Website dạy bấm máy CASIO fx570 es,vn... để chinh phục đề THPT QG được học sinh yêu thích nhất Mountain View
Home / Bí kíp / Học Toán làm sao cho hiệu quả?

Học Toán làm sao cho hiệu quả?

Học Toán làm sao cho hiệu quả

tải xuống (1)Đây là 1 câu hỏi, mà em nào lên lớp 12 cũng băn khoăn bởi quỹ thời gian hạn hẹp của mình phải chia nhiều cho các môn khác và quan trọng hơn là nó ảnh hưởng nhiều tới kết quả thi sau này. Ở bài viết này, anh sẽ chia sẻ những kinh nghiệm học của bản thân về môn Toán không chỉ cho các em lớp 10,11 mà đặc biệt hơn là các em lớp 12 và ôn thi lại.

Trước khi đặt câu hỏi ” Làm thế nào để em học giỏi Toán?” thì em hãy trả lời câu hỏi ” Em học giỏi toán để làm gì và cố gắng hết sức chưa?”. Chắc chắn em nào thi Đại Học cũng muốn điểm cao cả và điểm 9 môn Toán là hoàn toàn có khả năng làm được, thế nhưng không phải em nào cũng biết học ra sao cho tốt mà thường học theo phương châm ” thầy cô dạy gì thì em học lấy” điều đó rất bị động và thường dẫn tới kết quả không được như ý muốn.

Trước khi chúng ta tìm cách học để thi Toán được điểm cao, thì phải xem cấu trúc của đề Toán như thế nào? Trong các năm trước đề toán chỉ giành để thi ĐH nên mức độ từ 1-7 chẳng dễ xơi tẹo nào càng ngày càng khó hơn, thế nhưng qua đợt cải cách chiến lược thi THPT Quốc Gia kết hợp thi tốt nghiệp và ĐH năm vừa rồi ta lại thấy mức độ từ 1-7 khá là cơ bản, thậm chí là chỉ cần học SGK và rèn luyện chăm chỉ cũng như làm bài cẩn thận sẽ đạt được ( khảo sát hàm số, lượng giác, tích phân, logarit, tính thể tính, số phức, xác suất…)  7 điểm này chỉ cần các em học chăm, nắm chắc các kiến thức cơ bản là làm được , phần còn lại là điểm 8-9 : anh đánh giá phần lấy 8 và 9 là ngang nhau, qua các năm gần đây thấy câu 8 điểm là Oxy và câu 9 điểm ( pt-bpt- hệ) thường là ở mức rất khó mà nếu như không phải khá cứng – giỏi thì không thể làm nổi, đặc biệt là phần Oxy có thể xem là khó hơn cả pt-bpt-hệ , còn câu 10 điểm vẫn là câu BĐT và vẫn sử dụng 1 con đường chung là xử lí điều kiện, đưa hàm cần xét về 1 ẩn bằng cách dồn biến rồi xét hàm, nói thì dễ nhưng lúc thực hiện thì cực kì khó.

Sáng tạo .4Vậy chiến lược học ở đây là gì?

Để ăn trọn ven 7 điểm đầu tiên: việc đầu tiên là phải học hành chăm chỉ, các em nên đọc trước sách giáo khao trước khi lên lớp nghe cô giáo giảng sẽ dễ hiểu hơn, các em sẽ biết đâu là vấn đề khó trong bài để lên lớp hỏi cô giải đáp, cũng như trước đây, anh không hiểu tích phân là gì và phải 1 thời gian sau đọc nhiều tài liệu mới có thể hiểu được nó, phấn đầu là từ giờ tới tết ta là học xong toàn bộ chương trình và nắm chắc 7 điểm cơ bản.

Cày Oxy và Hệ : đây là phần khó, chẳng còn cách gì ngoài học kĩ các phương pháp giải và làm nhiều để nhận diện nhanh các dạng cũng như có 1 lượng kiến thức nâng cao nhất định như các bổ đề vuông góc trong Oxy, hay làm sao để nhận diện nhanh xem phương trình hay BPT, hệ đó dùng phương pháp liên hợp hay hàm số hay đặt ẩn phụ và ép nhân tử ra sao….. nhưng cái này phải tự các em nghiệm ra được trong những lần làm bài, chứ thầy cô dạy các em cũng không thể thông thạo ngay được.

Phần BĐT như anh đã nói vẫn 1 cách làm chung là xử lí điều kiện, đưa hàm cần xét về 1 ẩn bằng cách dồn biến rồi xét hàm, nói thì dễ nhưng lúc thực hiện thì cực kì khó.

*Làm đề

de-thiKinh nghiệm của bản thân anh là học xong kiến thức cơ bản là cày đề thi thử luôn vì đề thi thử có giải chi tiết luôn, anh đã làm rất nhiều lúc đầu thấy khó nhưng càng cày nhiều lại càng thấy mình giỏi lên đột biến, thời gian cày đề thích hợp là khi ra Tết , trên mạng có rất nhiều đề thi thử nhưng thời gian đầu các em chỉ lên làm đề khảo sát đợt 1, các đợt 2-3 thường là khó hơn nhiều, nếu có thể thì các em đem đề ĐH , THPT QG ra cày luôn để xem người ta cho thi cái gì

Bởi đề thi thử có các bài tập đa số là vận dụng tư duy và phương pháp không mấy khi có dạng cụ thể, đây là khuynh hướng của đề thi THPT Quốc Gia.

+ Có 2 cách làm đề chính :

1 là làm kĩ tất cả các câu : Thời gian đầu các em nên làm hết tất cả các câu, sẽ rất mất thời gian cho 1 đề cỡ 3-4 ngày

2 là chỉ cày những câu chưa nghĩ ra được: tức là sao? sau khi làm đề kĩ 1 thời gian các em sẽ có những cái nhìn hoàn toàn khác vì gặp những bài có chung tư duy, và ngay lập tức các em nghĩ ra cách làm ngay, do đó nếu làm quen và cẩn thận rồi thì không cần làm lại, mà chỉ tập chung các bài khó hơn mà chưa nghĩ được ra hướng, thời gian làm đề như vậy thường làn ngắn, trong ngày 1-2. Càng về sau làm được càng nhiều

loading1Các nguồn đề dồi dào là : google.com , dethi.violet.vn , vnmath , luyenthipro.vn …..

Ngoài ra thì các em nên xem thêm các chuyên đề về Oxy, hệ, pt,bpt để có những kiến thức chuyên sâu hơn và có hệ thống hơn  *unknw*

Và hãy nhớ rằng “Người làm Toán phải có tính cẩn thận

Trên đó là 1 vài ý kiến của anh về các học môn toán sao cho hiệu quả và thi điểm cao, đây là là những quan điểm cá nhân tích lũy từ tự học của anh, rất mong sự đóng góp ý kiến của các em ở các comment bên dưới  *good*

Hẹn các em trong những phần tiếp theo về kinh nghiệm học lí, hóa  *kiss*

Bình luận

Các ý kiến phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các em hãy Like Page để nhận nhiều phương pháp học hay và bài tập hay hơn nhé

Chúc các em ĐỖ ĐẠI HỌC ^^

CLOSE